7.4.12

Thực Dưỡng Cơ Bản

ảnh Dạ Lai Hương, xóm gạo lứt , chia sẻ của Chân Đi, thực dưỡng căn bản,  photo by Dạ Lai Hương

Ngày xưa ông bà ta nấu bếp củi, nồi đất. Mặc dù cơm nấu nồi đất bếp củi rất ngon nhưng nó mất thời gian. Ngày nay, người ta đã có thể làm ra nồi ấp suất và bếp gas rất tiện lợi cho người ăn gạo lứt sống ở thành phố.
 
Người ăn uống theo phương pháp Thực Dưỡng nên sắm cho mình một cái nồi áp suất thì việc ăn cơm lứt mới không trở nên chán nản. Ngoài ra ta cũng có thể mua thêm chảo gang, chảo inox, giá, đũa bằng gỗ, bếp gas mini…

Tuy vậy, điều cơ bản ở đây không nằm ở nồi hay đũa. Vấn đề cốt yếu là chúng ta phải tự nấu ăn. Đến với Thực Dưỡng mà mình không tự nấu ăn được là một sự sai lầm căn bản.

Ăn gạo lứt muối mè để chữa bệnh chỉ là bước đầu tiên của Thực Dưỡng. Đó chỉ là một bước nhỏ, một sự khởi đầu.

Thực Dưỡng căn bản là những chỉ dẫn (theo lý thuyết Âm Dương) giúp ta biết nấu ăn, biết đi chợ chọn mua được những rau củ thức phậm phù hợp với thời tiết, phong thổ và thể tạng của mình. Ví dụ, gạo 3 tháng không phải là cách ăn của người Thực Dưỡng. Vì gạo 3 tháng người nông dân xịt thuốc và bón phân nhiều để tăng năng xuất lợi nhuận. Do đó, gạo 6 tháng sẽ là một lựa chọn khả dĩ hơn. Muối, dầu mè, miso là những gia vị cơ bản của Thực Dưỡng. Ở nước ngoài người ta dùng dầu oliu, dầu hướng dương. Còn ở Việt Nam, dầu mè giá thành rẻ hơn dầu oliu…

Nhiều người đến với Thực Dưỡng gặp thất bại ở chỗ không có nhiều thời gian để đọc sách hay thực tập cách nấu ăn, không dùng dầu mè, bột sắn dây mà chỉ dùng dầu phọng cho rẻ tiền. Cho nên không có hiệu quả về thể chất lẫn tinh thần.

Tôi nghĩ rằng công việc nấu ăn không phải chỉ dành cho người phụ nữ. Vấn đề chỉ là sự thực tập. Và ai cũng có thể làm được. Có thể không ngon nhưng ít nhất là cũng ăn được. Tôi nghĩ nấu được là một việc rất quan trọng. Ta không nói mà ta nấu.

Có nhiều người nói lý thuyết Thực Dưỡng rất hay nhưng khi nấu ăn thì họ trở nên lúng túng. Họ không biết lựa chọn thực phẩm như thế nào. Họ không biết sử dụng dầu mè bao nhiêu, muối bao nhiêu. Miso cho vào thức ăn ở thời điểm nào.

Các bạn và anh chị nào chưa biết Thực Dưỡng thường bị choáng ngợp trước những danh từ Âm – Dương, Trí Phán Đoán tối cao, siêu việt, tâm linh số 7, cảnh giới bồng lai Tây Phương. Với tôi đây chỉ là những lý thuyết không hơn không kém. Nó chỉ nằm trên giấy và chưa chắc mang đến một ích lợi gì.

Con đường của chúng ta là hãy bước vào bếp và thực hành cách nấu ăn Thực Dưỡng (xem thêm Nghệ Thuật Nấu Ăn Vui Khỏe của bà Lima Ohsawa và Diệu Hạnh). Khi tự mình nấu ăn cho bản thân mình thì mình mới biết cà rốt có mùi vị như thế nào? Bí đỏ ra sao? Miso chiên là gì? Sữa thảo mộc pha với bột sắn dây tác dụng như thế nào sau khi uống?

Lý thuyết mà bàn luận quá nhiều dễ mang tính chất lừa đảo.
Khi gặp một người nói quá nhiều về Thực Dưỡng, bạn hãy thử kiểm tra bằng cách.
(Tôi đói bụng quá. Liệu anh (hay chị) có thể nấu món gì đó cho tôi ăn được không?)

Chân Đi 
Ảnh: Dạ Lai Hương

Chân Đi
Về Tác Giả
Chân Đi chính là người đã phổ biến tài liệu cũng như chia sẻ kiến thức Thực Dưỡng tại xã Thành Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương. Việc làm của anh đã góp phần rất lớn trong việc hình thành Xóm Gạo Lứt ngày nay.

No comments:

Post a Comment